ในยุคก่อนต้องยอมรับว่าด้วยโลกที่ยังไม่ได้พัฒนาไปถึงขีดสุดเหมือนกับสมัยนี้การลอบสังหารคนที่ไม่เห็นด้วยต่ออุดมการณ์ของพวกพ้องตนเองเป็นสิ่งที่สามารถพบเห็นได้บ่อยมาก จนทำให้บางครั้งคนทั้งโลกต่างก็ต้องเสียดายที่คนดีๆ ต้องมาเสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากการถูกลอบสังหาร กรณีที่โด่งดังมากๆ ก็คือกรณีของ John F. Kennedy อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 35 ซึ่งน้องชายของเขาอย่าง Robert F. Kennedy ก็เจอชะตากรรมที่ไม่ต่างกันสักเท่าไหร่นัก ถือว่าเป็นเรื่องน่าเศร้าไม่น้อยทีเดียว

ทำความรู้จักกับประวัติของ Robert F. Kennedy

Robert F. Kennedy เกิดเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 1925 ที่เมืองบรูคลิน รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐฯ เป็นบุตรลำดับที่ 7 หลายคนรู้จักกับเขาในชื่อของ บ็อบบี้ หรือ RFK เป็นนักการเมืองอเมริกัน เคยดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุดแห่งสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 1961 – 1964 ก่อนหน้านี้ในวัยหนุ่มเขาได้เคยเป็นนาวิกโยธินของสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 1944 – 1946 เขาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย เริ่มต้นอาชีพนักการเมืองในรัฐแมสซาชูเซตส์ ก่อนจะมาทำงานเป็นผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์บอสตันโพสต์พร้อมกับเป็นที่ปรึกษาผู้ช่วยวุฒิสภาอย่าง  Joe McCarthy ต่อมาเขาก็ได้รับชัยชนะการเป็นหัวหน้าที่ปรึกษาของวุฒิสภาคณะกรรมาธิการโดยดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี 1957 – 1959 ต่อมาเขาก็ได้ลาออกจากตำแหน่งดังกล่าวเพื่อช่วยพี่ชายในการหาเสียงสำหรับการเข้ารับการเลือกตั้งประธานาธิบดี ทำให้เขาได้รับตำแหน่งอัยการสูงสุดฯ จากการชนะเลือกตั้งของพี่ชายรวมถึงทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาสูงสุดของประธานาธิบดี John F. Kennedy ในช่วงปี 1961 – 1963 โดยเขาดำรงตำแหน่งที่รู้จักกันเป็นอย่างดีเพื่อสนับสนุนขบวนการสิทธิเพื่อการต่อสู้กับอาชญากรรมและมาเฟีย รวมถึงมีส่วนร่วมด้านนโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯ ที่มีต่อคิวบา หลังพี่ชายของเขาถูกลอบสังหารเขาเองก็ยังคงดำรงตำแหน่งอยู่ในสำนักงานเป็นเวลาหลายเดือน ในปี 1968 เขามีชื่อเสนอขึ้นหัวหน้าพรรคเดโมแครตเพื่อทำการเสนอชื่อเข้าชิงเป็นประธานาธิบดี กระทั่งวันที่ 5 มิถุนายน ปีเดียวกัน ระหว่างการรณรงค์หาเสียงเพื่อขึ้นเป็นตัวแทนของพรรคเขาได้ถูกลอบสังหารในช่วงหลังเที่ยงคืน เมืองลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย หลังการชนะการเลือกตั้งผู้สมัครรอบแรกของรัฐแคลิฟอร์เนีย และเซาท์ดาโคตาเพื่อเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต

Robert F. Kennedy ถูกยิงขณะที่เดินผ่านห้องครัวของโรงแรมแอมบาสเดอร์ ก่อนจะเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในลอสแอนเจลิส 26 ชั่วโมงต่อมาทางตำรวจสามารถจับคนร้ายที่ลอบสังหาร Robert F. Kennedy ไว้ได้ เขาคือ เซอร์แฮน ผู้อพยพเชื้อสายปาเลสไตน์/จอร์แดน วัย 24 ปี เขาได้ถูกตัดสินข้อหาฆ่าคนตายและโดนจำคุกตลอดชีวิต แม้ทนายความของเขาจะบอกว่าเป็นการใส่ร้ายก็ตาม ถือว่าเป็นเรื่องเศร้าเรื่องหนึ่งของการเมืองสหรัฐฯ เลย